Việt Nam trao đổi nhiều nội dung liên quan tới hợp tác ASEAN

Thứ bảy - 04/02/2023 00:13
Các quan chức ngoại giao cao cấp từ các quốc gia ASEAN đã có cuộc họp trù bị nhằm chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng trong năm 2023 tại Indonesia.
hop tai indo

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 2/2, các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã họp tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia để rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra trong ngày 3 - 4/2. Đại sứ Vũ Hồ, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Trong khuôn khổ cuộc họp, đại sứ các nước chúc mừng Indonesia tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2023, đồng thời bày tỏ ủng hộ, sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ nước Chủ tịch hoàn thành trọng trách, góp phần cho Cộng đồng, nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của ASEAN.

Việt Nam trao đổi nhiều nội dung liên quan tới hợp tác ASEAN - 2

Các quan chức ngoại giao Đông Nam Á tham dự cuộc họp SOM ASEAN hôm 2/2 (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, khởi động và đề ra định hướng cho hợp tác ASEAN trong cả năm 2023. Các Bộ trưởng sẽ thảo luận phương hướng triển khai các quyết định của lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 40 và 41 (diễn ra vào tháng 11/2022), thống nhất các trọng tâm, ưu tiên trong 2023, quan hệ đối ngoại và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Dự kiến, nước Chủ tịch Indonesia sẽ ra Tuyên bố báo chí về kết quả của các Hội nghị.

Trưởng SOM các nước thảo luận nhiều đề xuất hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, nâng cao năng lực và hiệu quả tổ chức bộ máy và các cơ quan ASEAN, thúc đẩy an ninh và hợp tác biển ...

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Indonesia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2023. Đóng góp cho Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ đã chủ động trao đổi nhiều nội dung liên quan tới hợp tác ASEAN và những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN 2023 như tổ chức các hoạt động quảng bá về ASEAN và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Được biết, Việt Nam cũng đã chủ động đề xuất tổ chức một số hội nghị liên quan tới hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong thực hiện Tuyên bố DOC.

Cùng ngày, cuộc họp Ban Điều hành Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã được diễn ra. Các nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của SEANWFZ, nhất trí nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng, thúc đẩy các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tham gia Nghị định thư Hiệp ước, cũng như trao đổi các biện pháp nâng cao vai trò, quảng bá giá trị của Hiệp ước.

Vào hôm nay 3/2, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32 sẽ được tổ chức. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhân dịp dự Hội nghị tại Jakarta.

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CÁC DANH MỤC ĐĂNG TIN
dich vu dna
viec lam dna
mua ban dna
hop tac copy dna
 
logo web 3  Nhà Đất TP. Thủ Đức - Dĩ An - Thuận An
"Nhà phố - Căn hộ - Đất nền - Nhà vườn"
Hotline: 056.417.8888
ky gui nha dat thu duc22
 
 

 
DANG TIN 2
​​​​
 

. 

Chat Zalo 
zalo sharelogo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây