Việt Nam - Lào quyết tâm thúc đẩy loạt dự án trọng điểm

Chủ nhật - 16/04/2023 10:41

Nhà lãnh đạo Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào thống nhất thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3; sân bay Nỏng-Khạng; dự án kết nối giao thông đường bộ, đường sắt...

 

Chiều 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với người đồng cấp - Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Sau khi bế mạc Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4, hai Thủ tướng đã gặp thành viên Chính phủ hai nước nhằm rà soát lại công việc trên cơ sở thỏa thuận của 2 Bộ Chính trị. Từ đó, đánh giá, kiểm điểm những nội dung đã làm được và chưa làm được; đồng thời cùng bàn cơ chế hợp tác và triển khai theo chế độ báo cáo hàng tháng.

Việc hợp tác, theo hai nhà lãnh đạo, phải trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện và phải có kết quả cân - đong - đo - đếm được.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Lào tổ chức thành công Hội nghị Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4, qua đó góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Lào trong khu vực.

2 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (Ảnh: Dương Giang).

Ông Sonexay Siphandone cũng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và đóng góp vào thành công của Hội nghị cấp cao; đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ vô tư, trong sáng của Việt Nam dành cho Lào từ trước đến nay.

Lãnh đạo Chính phủ Lào đánh giá cao những thành tựu to lớn và toàn diện Việt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế; đặc biệt là nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch bệnh, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Hai Thủ tướng cùng ghi nhận sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên các lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác thương mại được coi là điểm sáng với tổng kim ngạch song phương cả năm 2022 đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng hơn 24% so với năm 2021, vượt mục tiêu đã đề ra (tăng trưởng 10 - 15%).

2 2

Cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (Ảnh: Dương Giang).

Nhà lãnh đạo Chính phủ hai nước nhất trí nỗ lực triển khai Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt - Lào giai đoạn 2021 - 2030, Hiệp định hợp tác song phương Việt - Lào 2021 - 2023 và các thỏa thuận cấp cao, kế hoạch hợp tác đã ký trên các lĩnh vực. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng; phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Mục tiêu nâng tầm hợp tác kinh tế; hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế; tăng cường kết nối hai nền kinh tế; nâng cao chất lượng, hiệu quả các dự án viện trợ… cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp thống nhất.

Người đứng đầu Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào khẳng định sẽ quyết tâm tập trung tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số tồn đọng và thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm như bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3; sân bay Nỏng-Khạng; các dự án kết nối giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng Đông - Tây…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA vào năm 2024.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CÁC DANH MỤC ĐĂNG TIN
dich vu dna
viec lam dna
mua ban dna
hop tac copy dna
 
logo web 3  Nhà Đất TP. Thủ Đức - Dĩ An - Thuận An
"Nhà phố - Căn hộ - Đất nền - Nhà vườn"
Hotline: 056.417.8888
ky gui nha dat thu duc22
 
 

 
DANG TIN 2
​​​​
 

. 

Chat Zalo 
zalo sharelogo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây